Máy đọc mã vạch là gì? Phân loại máy quét mã vạch

Máy đọc mã vạch là gì? Phân loại máy quét mã vạch

Posted by vietbai 16/08/2023 0 Comment(s)
Ngày nay, máy đọc mã vạch được sử dụng rộng rãi và mang tới rất nhiều lợi ích trong việc quản lý hàng hóa. Vậy máy quét mã vạch là gì, địa chỉ chuyên bán các loại máy này ở đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Máy đọc mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch còn được gọi là máy quét giá hay máy quét điểm bán POS. Đây là dạng thiết bị đầu vào cầm tay hoặc cố định với mục đích sử dụng chính là dùng để đọc hay chụp các thông tin chứa trong mã vạch.
Phần đầu đọc mã vạch sẽ gồm các bộ phận sau: máy quét, bộ giải mã và cáp USB để kết nối với đầu đọc máy tính. Sau khi đầu quét mã vạch đã ghi và chụp được mã vạch thành các số hay chữ cái thì lúc này dữ liệu sẽ được truyền tới máy tính để ứng dụng này có thể hiểu được dữ liệu.
máy quét mã vạch được xem là một thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch mà mã vạch này được in sẵn trên các sản phẩm, hàng hóa.
Hiểu một cách đơn giản, máy quét mã vạch được xem là một thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch mà mã vạch này được in sẵn trên các sản phẩm, hàng hóa. Sau khi tiếp nhận dữ liệu, máy quét sẽ giải mã các dữ liệu chứa trong mã vạch và chuyển toàn bộ dữ liệu này qua máy tính đã được kết nối trước đó. Thông qua phần mềm chuyên dụng nó sẽ phân tích và giải mã tương ứng với mỗi sản phẩm một cách chính xác.

2. Phân loại máy quét mã vạch hiện nay

2.1. Theo cấu tạo

Nếu phân loại theo cấu tạo, máy quét mã vạch hiện nay phổ biến ở 2 dạng là máy cầm tay và máy để bàn.
 • Máy quét mã vạch cầm tay
Đây là loại máy phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi thiết kế nhỏ gọn và rất hữu dụng có thể mang đi dễ dàng. Loại máy này sẽ được kết nối qua máy tính thông qua cổng USB hoặc qua Bluetooth. Vì thế người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển để quét mã vạch. Máy quét mã vạch cầm tay thường được sử dụng nhiều ở các kho hàng, bến bãi hay xưởng sản xuất.
Đây là loại máy phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi thiết kế nhỏ gọn và rất hữu dụng có thể mang đi dễ dàng.
 • Máy quét mã vạch để bàn
Đây là loại máy cố định, sử dụng đa tia để có thể quét mã vạch nhanh chóng ở mọi góc độ khác nhau. Dòng máy quét mã vạch để bàn được sử dụng nhiều trong các siêu thị, bởi vì máy này quét khá nhanh giúp việc thanh toán thuận tiện và dễ hơn.
Ngoài việc trang bị chức năng quét mã vạch, các loại máy này còn được bổ sung nhiều các tính năng khác như hệ thống tự động quét, có khả năng lập trình đơn giản, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Đặc biệt loại máy này đem tới tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.
Đây là loại máy cố định, sử dụng đa tia để có thể quét mã vạch nhanh chóng ở mọi góc độ khác nhau.

2.2. Theo công nghệ chế tạo

 • Công nghệ CCD:
Khi dựa trên công nghệ chế tạo, một chiếc máy quét sử dụng công nghệ CCD có phạm vi đọc tốt hơn so với các loại khác. Và dòng máy này được sử dụng trong bán lẻ nhiều hơn. Tuy nhiên loại máy này có điểm bất lợi là nó sẽ không đọc được mã vạch rộng hơn so với kích thước đầu đọc của nó.
 • Công nghệ Laser:
Loại máy quét mã vạch sử dụng công nghệ laser được trang bị hệ thống gương và thấu kính để việc quét hay đọc mã vạch được cho phép thực hiện. Dòng máy này có thể đọc được mã vạch lên tới 24inch. Máy đọc mã vạch laser có thể thực hiện tới 500 lần quét mỗi giây, với máy quét laser tầm xa còn có khả năng đọc mã vạch cách đó 30 feet. 
 • Công nghệ Imager:
Đây là dạng máy quét ảnh sử dụng đầu đọc camera có thể chụp ảnh mã vạch. Sau đó qua việc xử lý hình ảnh kỹ thuật số tinh vi để giải mã mã vạch. Chiếc máy quét mã vạch này có thể đọc được mã vạch từ 3-9inch. Dòng máy này được đánh giá sẽ tốn ít hơn một máy quét laser.
Ngoài các loại này còn có loại máy quét với đầu đọc là hình dạng cây đũa, cũng giống với cây bút nhỏ gọn. Thế nhưng ngày nay dòng này rất kén người dùng hoặc cũng không được sản xuất đại trà nữa.

2.3. Theo cổng kết nối

Thêm một loại máy quét mã vạch dựa theo cổng kết nối, gồm có:
 • Cổng keyboard
Loại máy quét này liên kết với PC như 1 bàn phím. Ghim dây 2 chiều của scanner vào bàn phím rồi ngược lại. Đây là dạng máy quét khi quét chỉ cần sử dụng một số các phần mềm văn bản thông dụng như Nodepad, Word hay Excel.
 • Cổng COM hay RS-232
Máy quét mã vạch cổng Rs232
Loại này khá phức tạp trong việc kết nối, khi nó phải được cung cấp thêm một nguồn điện 5DVC từ bên ngoài và phải có ứng dụng đặc biệt để giải mã. Thông thường các loại máy quét để bàn hay máy quét 2D thường sử dụng cổng RS-232.
 • Cổng USB
Máy quét này sẽ dùng nguồn từ máy tính với dòng điện có cường độ lên tới 500mA. Khi dùng cổng USB có thể cắm thẳng vào thiết bị của máy tính. Dòng máy quét này có tốc độ dữ liệu nhanh, người sử dụng dễ dùng.

2.4. Theo môi trường sử dụng

 • Sử dụng cho mục đích bán lẻ
Thông thường trong bán lẻ ưu tiên dùng loại máy quét mã vạch công nghệ laser. Trong môi trường văn phòng và các siêu thị có thể chọn loại máy như Symbol LS2208, Symbol LS1203, Datalogic QD2100/2130, Argox AS8000, Argox AS8250, Zebex Z3000.
 • Sử dụng trong các kho bãi hàng hóa
Dùng trong môi trường kho bãi với diện tích rộng nên ưu tiên sử dụng loại máy có độ bền, có thể tránh bụi bám, vì thế nên dùng loại công nghệ chụp ảnh 2D và PDF. Cũng có thể sử dụng công nghệ không dây như Radio hoặc Bluetooth, ví dụ Symbol LS4208, Symbol LS6708, Symbol LS6878, Argox AS8520.
 • Sử dụng trong công nghiệp
Trong môi trường công nghiệp, ưu tiên sử dụng công nghệ laser đa tia hay chụp ảnh với độ rộng lớn, không di động. Đó là các loại như  Symbol LS9203, Symbol LS9208, DS9808, Zebex Z-6182, Zebex A-50M, Datalogic 3200VSi, Datalogic 3300HSi.

 

Nếu khách hàng có nhu cầu mua máy quét mã vạch uy tín, chất lượng thì không thể bỏ qua MinhAnh Technology 
 Vì thế, để biết thêm chi tiết về máy quét mã vạch hay các loại máy quét mã vạch cầm tay hãy liên hệ với MinhAnh Technology hoặc gọi vào hotline để được tư vấn miễn phí nhé!

Write a Comment